Gỗ Sồi Trắng Châu Âu FSC

Admin 23/09/2020

Gỗ Sồi Trắng Châu Âu là loại gỗ gì?

Gỗ sồi trắng FSC Châu Âu là gì?

FSC là gì? Là 1 loại gỗ hay Là 1 tiêu chuẩn?

Vì sao gỗ nhập khẩu cần phải có FSC?

Gỗ sồi trắng Châu Âu và Gỗ Sồi Trắng Mỹ loại nào tốt hơn?

Ứng dụng Gỗ sồi trắng Châu Âu ?

Giá của Gỗ sồi trắng FSC Châu Âu có đắt hơn không?

Mục lục bài viết

Gỗ sồi là gì

Gỗ sồi là một loại gỗ cứng tên nước ngoài Oak là loại gỗ thường được trồng ở Mỹ và các nước châu Âu.

Có mấy loại gỗ sồi

Gỗ sồi có hai loại, là gỗ sồi đỏ (red oak) và gỗ sồi trắng (white oak).

Sồi Trắng (White oak) có trọng lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049 N, dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Tâm Sồi Trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin (chất dùng để thuộc da) cao. Đa số Sồi Trắng có vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài hơn Sồi Đỏ.

Sồi Đỏ (Red oak) có trọng lượng trung bình 753 kg/m3, độ cứng 6583 N, dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Về đặc tính vật lý, gỗ sồi Đỏ cứng và nặng, khả năng chịu lực xoắn và độ chắc trung bình, độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước. Như vậy, về độ cứng Sồi Trắng và Sồi Đỏ tương đương nhau.

Tuy nhiên, Sồi Trắng (white oak) có độ chống thấm tốt hơn và có đường vân gỗ đa dạng và đẹp hơn, vì vậy gỗ Sồi Trắng được ưa chuộng hơn. Gỗ Sồi khi đưa vào sử dụng phải được xử lý đạt độ ẩm dưới 12%, vì ở mức này, nấm hại gỗ không thể phát triển.

Gỗ sồi trắng FSC Châu Âu

Gỗ sồi trắng châu âu thì chắc quý vị hẳn ai cũng có thể nghe qua còn Gỗ sồi trắng FSC Châu Âu cái tên này chắc sẽ lạ hơn một chút. Vậy Gỗ trắng FSC Châu Âu là gì ?.

Gỗ sồi trắng FSC châu âu cũng chính là Gỗ sồi trắng Châu Âu nhưng lại khác ở một điểm là nó được cấp thêm chứng chỉ FSC. FSC là một tiêu chuẩn về quản lý rừng tại Mỹ và Châu Âu. Khi được cấp chứng chỉ này các doanh nghiệp sẽ yên tâm sản xuất vì Gỗ họ đang sử dụng được khai thác đúng quy định không phải gỗ khai thác từ các vụ phá rừng.

Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn FSC qua một tổng hợp dưới đây

TIÊU CHUẨN FSC

Lịch sử phát triển

Chương trình nghị sự 21 (Agenda 21) tại Hội nghị thượng đỉnh Trái Đất (Earth Summit) đã đưa ra được các nguyên tắc sơ khai về quản lý rừng, tuy các nguyên tắc này không có ràng buộc về pháp lý nhưng nó đã tạo điều kiện cho các tổ chức phi chính phủ hợp tác cùng đưa ra một chứng nhận mang tính quốc tế về rừng.

FSC – Forest Stewardship Council (Hội đồng quản lý rừng) là tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 1993 tại Canada, tổ chức FSC hoạt động một cách độc lập, phi lợi nhuận.

Năm 1994 ban thư ký của Hội đồng quản lý rừng – FSC được đặt ở Oaxaca-Mexico, cũng vào năm nay này Hội đồng quản lý rừng – FSC đã đưa ra các nguyên tắc và tiêu chí về hoạt động quản lý và khai thác rừng.

Năm 1996 thì các nguyên tắc và tiêu chí này được phê duyệt

Năm 2003 trụ sở Hội đồng quản lý rừng – FSC được đặt tại Bonn của Đức.

Tháng 10/2004 hiệp hội quản lý rừng tại Đức đã công bố các quy định mới về hệ thống các tiêu chuẩn bao gồm hệ thống kiểm soát và dán nhãn lên các sản phẩm được làm từ nguyên liệu đã được chứng nhận FSC.

Các hoạt động và nhiệm vụ của FSC

Các hoạt động:

  • Hình thành hệ thống pháp lý
  • Cung cấp các giải pháp
  • Xác định và công nhận các tổ chức chứng nhận
  • Cung cấp nhãn FSC, các chương trình marketing và thông tin liên quan

Các nhiệm vụ của FSC:

  • Phù hợp với môi trường: Việc trồng và khai thác rừng phải duy trì được đa dạng sinh học và sự phát triển của hệ sinh thái
  • Lợi ích xã hội: Tham gia quản lý rừng bền vững sẽ giúp dân địa phương và xã hội phát triển, duy trì lợi ích lâu dài
  • Hiệu quả kinh tế: Không lãng phí nguồn tài nguyên và hệ sinh thái của cộng đồng. 

Nội dung tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững – FSC

Tiêu chuẩn quản lý rừng FSC được phân ra thành 3 loại chứng nhận cụ thể:

  • FSC-FM (Forest Management certification): Chứng nhận về quản lý rừng. Chứng chỉ FSC-FM dành cho các đơn vị trồng và khai thác rừng. Chứng nhận khu rừng/ đơn vị quản lý rừng xác định đã tuân thủ theo 10 nguyên tắc FSC phù hợp các nguyên tắc về môi trường, kinh tế, xã hội.
  • FSC- CoC (Chain of Custody certification): Chứng nhận về chuỗi hành trình sản phẩm. Chứng chỉ FSC – CoC dành cho các đơn vị chế biến các sản phẩm từ rừng. Chứng nhận hệ thống quản lý cho các đơn vị sản xuất, chế biến và thương mại những sản phẩm từ rừng được chứng nhận FSC. Xác nhận nguyên liệu hay sản phẩm FSC được tách biệt với các sản phẩm, nguyên liệu khác trong quá trình quản lý và gắn nhãn.
  • FSC-CW (Controlled Wood): Chứng nhận gỗ có kiểm soát FSC,chứng nhận hệ thống quản lý cho các đơn vị quản lý rừng hay sản xuất, chế biến và thương mại những nguồn gỗ theo tiêu chuẩn kiểm soát FSC. Gỗ có kiểm soát FSC là nguồn gỗ được FSC chấp nhận là có kiểm soát để loại trừ với 5 nguồn gỗ không được chấp nhận.

10 nguyên tắc của FSC:

Tuân thủ theo pháp luật

Quyền và trách nhiệm với việc sử dụng và sở hữu

Quyền của người bản xứ

Mối quan hệ cộng đồng và quyền của người lao động

Các lợi ích từ rừng

Tác động về môi trường

Kế hoạch quản lý

Giám sát và đánh giá

Duy trì các khu rừng có giá trị bảo tồn cao

Các khu rừng trồng (hạn chế khai thác trắng)

Người tiêu dùng trên thế giới, nhất là ở hai thị trường châu Âu và Mỹ ngày nay chỉ sử dụng sản phẩm khi biết chắc rằng nó được tạo ra không phải từ việc phá rừng. Vì vậy, muốn giữ vững thị trường xuất khẩu, doanh nghiệp (DN) phải có nguồn nguyên liệu gỗ rõ ràng, đạt chứng chỉ FSC để tạo lợi thế cạnh tranh. Việc phát triển trồng rừng cũng được Mạng lưới Kinh doanh Lâm sản Việt Nam (VFTN) đặt ra với ngành chế biến gỗ.

Ứng Dụng Của Gỗ Sồi Trắng Châu Âu

Gỗ Sồi Trắng có cấu trúc “dạng chai” do đó các tế bào gỗ có độ gắn kết chặt chẽ được với nhau do đó không cho nước thấm qua. Với đặc điểm ưu việt này nên gỗ Sồi thường được sử dụng để làm thùng đựng rượu và nội thất ngoài trời. Ngoài ra gỗ Sồi Trắng chống được mục nát và thối rửa rất tốt vì vậy gỗ Sồi còn được sử dụng làm thùng đựng rượu, đóng thuyền, đóng thùng và nội thất ngoài trời.

Với xu hướng hiện nay, gỗ Sồi đang được sử dụng để xây dựng trong nhà, các sản phẩm nội thất trong nhà và sản xuất dụng cụ gia đình & trong ngành công nghiệp. Ngoài ra Sồi Trắng còn được sử dụng làm dụng cụ cho ngành nông nghiệp & và nội thất trong nhà. Gỗ sồi trắng dùng làm cửa gỗ tự nhiên rất đẹp, ván lót sàn, tủ buffer, tủ bếp, gỗ trạm kiến trúc, gỗ trạm ngoại thất, gỗ trang trí, ván lót, cầu gỗ, ván đóng thùng, và hộp đựng nữ trang.

Phân biệt gỗ sồi mỹ và gỗ sồi châu âu (white oak):

Xuất xứ, đặc điểm thân cây

Gỗ sồi trắng châu Âu có nguồn gốc ở châu Âu. Gỗ sồi trắng Mỹ thì phân bố chủ yếu ở phần phía đông của Bắc Mỹ.

Để nhận biết gỗ sồi Mỹ, chúng ta có thể nhìn qua là có thể biết. Về gỗ tròn Mỹ thường được khai thác cắt khúc ngắn khoảng 8 feet (2,44m) đến 12 feet (3,65m), hai đầu được cắt bằng, thân cây suôn, gốc và ngọn về đường kính không quá chênh lệch.

 Gỗ sồi Châu Âu là loại gỗ cũng rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Đặc điểm nổi bật của gỗ sồi Châu Âu là giá khá rẻ. Màu sắc thì trắng sáng rất phù hợp để sản xuất hàng sơn tự nhiên. Đối với gỗ tròn chúng ta chỉ nhìn qua là sẽ biết gỗ sồi của Châu Âu. Cây gỗ được khai thác lấy từ gốc cho đến ngọn, đầu gốc thì to, còn ngọn thì nhỏ, chênh lệch rất nhiều. Hai đầu thân cây không được cưa bằng phẳng như gỗ sồi mỹ. Cây gỗ thì uốn lượn, mắt nhiều, đặc biệt là vỏ rất dày, trong khối này, gỗ sồi của Đức là gỗ đẹp nhất, cây gỗ to, suôn, dài, màu trắng, sáng.

Cả hai loại gỗ này đều có độ bền rất tốt, độ cứng cao và khả năng kháng sâu tuyệt vời.

Độ đồng nhất về màu sắc:

Gỗ sồi trắng châu Âu có màu sắc tương đối đồng nhất. Có nghĩa là không có quá nhiều sự khác biệt về màu sắc. Còn gỗ sồi trắng Mỹ có sự tương phản hơn về màu sắc.

Thớ gỗ:

Gỗ sồi Mỹ có thớ gỗ lớn hơn sồi châu Âu. Ngoài ra vòng sinh trưởng của sồi Mỹ cũng lớn hơn. Nếu thớ gỗ sồi khá thẳng thì khả năng cao là sồi Mỹ. Ngược lại nếu vân gỗ lượn sóng hơn thì là sồi châu Âu.

Sơn, Hoàn thiện:

Gỗ sồi châu Âu có hàm lượng tannin cao hơn. Do đó gỗ sồi châu Âu hấp thụ dầu màu, sơn tốt hơn một chút so với sồi Mỹ.

Ngoài ra còn một cách để phân biệt gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi châu âu rất đơn giản đó là: Gỗ sồi Mỹ thường đã được rong bìa. gỗ sồi châu Âu thường chưa rong bìa (Còn cả vỏ cây)

Vậy gỗ sồi trắng Mỹ hay sồi trắng châu Âu tốt hơn?

Cách phân biệt gỗ sồi mỹ và gỗ sồi châu âu đã được chúng tôi phân tích chi tiết như trên. Các bạn có thể thấy rằng cả hai loại sồi trắng Mỹ và sồi trắng châu Âu đều thuộc gỗ sồi trắng. Do đó chúng đều mang những đặc tính của gỗ sồi trắng như độ cứng cao, độ nén, khả năng kháng sâu, vân gỗ đẹp… Nên chúng tôi khẳng định cả hai loại gỗ sồi này đều tốt. Có chăng là vấn đề vân gỗ mà thôi, bạn thích vân gỗ uốn lượn hơn thì nên chọn sồi châu Âu, còn nếu vân thẳng hơn thì chọn sồi Mỹ.

Bảng tóm tắt sự khác biệt của Gỗ Sồi Trắng Châu Âu Và Gỗ Sồi Trắng Mỹ

Gỗ Sồi Trắng Mỹ Gỗ Sồi Trắng Châu Âu
Tên khoa học Quercus Alba Quercus Robur
Tên tiếng anh White Oak White Oak
Phân bố Miền Đông Hoa Kỳ Tại Châu Âu như  Đức, Pháp, Croatia,..
Vân gỗ Thẳng, như hạt mưa rơi Lượn sóng

Màu sắc Dát gỗ Sồi Trắng Mỹ thường có màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Do phụ thuộc vào địa lí phân bố nên màu sắc gỗ Sồi Trắng Mỹ thường xậm hơn so gỗ Sồi Trắng Châu Âu. Gỗ Sồi Trắng Châu Âu có tông màu sáng và đồng đều hơn
Nhận dạng Đã rong bìa,mặt rộng gỗ Sồi Trắng Mỹ thường nhỏ hơn so với gỗ Sồi Trắng Châu Âu. Mặt rộng đa số chiếm 60% từ 5-7 inch
(125-175mm) trừ FAS. 
Gỗ Sồi Trắng Châu Âu thông thường chưa rong bìa. Mặt thường rộng nên ứng dụng cao trong các thiết kế cần mặt rộng. 

Gỗ Sồi Trắng Châu Âu khác với Gỗ Sồi Trắng Mỹ ở thời gian sấy cũng như cách cưa xẻ. Nên thường sẽ có tỷ lệ nứt tét trên đầu gỗ.

Cách đo và xẻ gỗ Độ dày được đo bằng đơn vị inch và feet thường là

19.5mm (3/4)

25.4 mm;(4/4)

31.8 mm (5/4)

38.1 mm (6/4)

50.8mm (8/4). 

Cách xẻ gỗ Sồi Trắng Mỹ thường xẻ xuyên tâm và xẻ tiếp tuyến.

Cách đo gỗ xẻ của Châu Âu thì đo bằng đơn vị cm. Đo trừ giác hai biên của tấm gỗ độ dày thường là : 18mm, 20mm, 22mm, 26mm, 32mm, 38mm, 50mm.

Gỗ Sồi Trắng Châu Âu chủ yếu là xẻ tiếp tuyến.

Phân loại chất lượng FAS, 1COM, 2COM, 3COM AB, ABC, BC…

TIGERWOOD nhà cung cấp Gỗ Sồi Trắng FSC Châu Âu Giá Tốt Tại Bình Dương

Công ty TNHH TIGERWOOD là một trong số ít nhà cung cấp Gỗ sồi trắng châu âu tiêu chuẩn FSC trên thị trường gỗ hiện nay.

Hiện tại chúng tôi đang có gỗ sồi trắng FSC Châu Âu chưa rong bìa và đã rong bìa.

Chúng tôi có Gỗ sồi trắng FSC Châu Âu:

Xuất xứ: Croatia

Quy cách: 18mm, 20mm, 22mm, 26mm, 32mm

Hình thức bán: Bán trực tiếp (CIF), Bán tại kho

Đặc biệt hàng của chúng tôi nhập khẩu từ Châu Âu nhưng đã được Rong Bìa

Tigerwood là nhà cung cấp luôn có mức giá ổn định và ít biến động trên thị trường. Vì vậy khi quý khách hàng quay lại với đơn hàng tiếp theo thì giá trị đơn hàng cũng không biến động quá cao.

Xem báo giá tại đây:   Báo giá gỗ sồi Châu Âu 

Thông tin liên hệ :

Công ty TNHH Tigerwood

Địa Chỉ: 645 The Oasis 2,Đường D33- KDC Việt Sing,

Phường An Phú, Thị Xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương

Tổng kho: 42 Đường Tân Hiệp 01, Xã Tân Hiệp, Tân Uyên, Bình Dương, Việt Nam

Tel: Ms. Vy 0907.665.335

Email: Vy@tigerwoodcorp.com