GỖ BIẾN TÍNH (THERMOWOOD) – CÔNG TY TNHH TIGERWOOD

Admin 5/08/2020

Chắc hẵn bạn đã từng nghe tới “gỗ Thermo”, “gỗ biến tính”. Tuy nhiên bạn thắc mắc không biết gỗ biến tính là gì? Nghe thật lạ quá. Vì thông thường chúng ta thường sử dụng các loại gỗ tự nhiên như gỗ sồi, gỗ thông, gỗ tần bì, gỗ dẻ gai, gỗ bạch dương,.. Các loại gỗ tự nhiên này có vai trò quan trọng và ứng rất phổ biến. Từ ứng dụng trong xây dựng, thiết kế, nội thất cho tới các lĩnh vực nghệ thuật, thời trang.

Hiện nay tại Việt Nam, thực trạng rừng gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm. Mà thay vào đó gỗ mọc nhanh rừng trồng. Thực tế chất lượng chất lượng gỗ rừng trồng sẽ không bằng được với gỗ tự nhiên.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế xã hội. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các sản phẩm gỗ. Nhu cầu tìm nguồn vật liệu mới và các sản phẩm mới từ gỗ và rất được quan tâm. Nhằm đáp ứng nhu cầu gỗ trong tương lai với chiến lược phát triển bền vững.  

Gỗ biến tính ra đời thông qua một biện pháp xử lí gỗ. Từ đó giúp cải thiện được tính ổn định, tính bền và ứng dụng đa dạng hơn của gỗ. Gỗ sau khi thu được gọi là “Gỗ biến tính nhiệt“ hay “Gỗ Thermo”. Công nghệ biến tính gỗ là một trong những biện pháp hữu hiệu đã được áp dụng trên thế giới. Việt Nam chúng ta hiện đang bắt đầu tiếp cận với công nghệ này và cho ra thành phẩm. Vậy gỗ biến tính nhiệt là gì, ưu điểm của nó như thế nào so với gỗ tự nhiên? Hãy cùng TigerWood tìm hiểu.

Gỗ biến tính

Gỗ biến tính

Mục lục bài viết

Gỗ biến tính là gì ?

Gỗ biến tính là sự biến đổi nhiệt của gỗ dưới áp lực, nhiệt độ và hơi nước cao. Trong suốt quá trình, nhiệt độ được kiểm soát trong các buồng gỗ biến tính lên tới 320°C. Trong khi nhiệt độ bên trong của gỗ được kiểm soát từ 180 – 220°C tuỳ thuộc vào từng loại gỗ. Mục đích của việc này là hạ độ ẩm gỗ một cách từ từ về 0%.

Trong quá trình, duy trì nhiệt độ tính chất vật lý cơ bản của gỗ bị biến đổi, theo hướng tốt hơn. Các đặc tính tiêu cực của gỗ trong quá trình sử dụng như thối rửa, mối mọt, nấm mốc phát triển, các loài gặm nhấm, cong vênh được giảm thiểu và loại bỏ. Cải thiện tính chất của gỗ mọc nhanh rừng trồng, nâng cao khối lượng, thể tích. Xử lý ổn định kích thước, nâng cao khả năng chống chịu tác động của môi trường.

Những đặc điểm và lợi ích của gỗ biến tính

Gỗ biến tính có độ bền cao, kích thước ổn định, chống thấm và chịu được nhiệt độ cao

Gỗ biến tính làm tính chất cơ học của gỗ thay đổi. Gỗ biến tính sau quá trình gia nhiệt, gỗ sẽ cứng và bền hơn. Không bị giãn nở cong vênh, khả năng cách nhiệt tốt. Luôn luôn giữ được hình dạng ban đầu và vẫn bền bỉ trước điểu kiện khí hậu khắc nghiệt.

Gỗ biến tính rất thích hợp để sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao. Do khả năng thấm ướt giảm xuống vô cùng thấp. Có thể dùng tốt cho sản phẩm ngoài trời với điều kiện chăm sóc thường xuyên để bảo trì . Xử lý bề mặt bảo vệ chống lại các tác động tự nhiên của thời tiết và tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Tăng cường khả năng chống mối mọt và vi sinh vật

Nhờ được xử lí với nhiệt độ cao, làm kết cấu sinh học và tố thành hóa học của gỗ thay đổi. Làm phá hoại điều kiện cần thiết để tồn tại của các loại côn trùng, nấm và các loại vi sinh vật khác. Từ đó khả năng chống các loại vi sinh vật gây hại cho gỗ. Vậy nên các sản phẩm từ gỗ biến tính thường có tuổi thọ cao hơn so với gỗ tự nhiên.

Màu sắc ổn định ôn hòa

Sau khi xử lí nhiệt, màu sắc gỗ trở nên đậm hơn, thông thường có màu sắc từ nâu nhạt đến nâu cháy. Với từng nhiệt độ nhất định, gỗ biến tính sẽ có màu sắc nhất định. Nhiệt độ càng cao màu càng nâu sẫm. Nhìn chung màu sắc đó là màu sắc hoàn toàn tự nhiên, gần giống như màu gỗ óc chó.

Màu sắc đặc trưng tựa như màu gỗ óc chó càng làm tăng giá trị của các thành phẩm trong các thiết kế. Tạo cảm giác sang trọng, thân thiện với môi trường. Màu sắc mới này của gỗ khá ổn định và không bị bạc màu do ảnh hưởng của nắng, gió. Vì thế mà ứng dụng vào các sản phẩm ngoại thất thì rất phù hợp.

An toàn, thân thiện với môi trường

Biến tính gỗ là công nghệ chỉ sử dụng tác nhân vật lí mà không sử dụng thêm bất cứ hợp chất hóa học nào. Do đó gỗ biến tính nhiệt không gây hại, ngược lại còn rất an toàn và thân thiện với môi trường. Vậy nên gỗ biến tính là giải pháp hoàn hảo cho một không gian ấp cúng, rất dễ chịu khi tiếp xúc và đặc biệt an toàn đối với trẻ nhỏ.

Gỗ biến tính là loại vật liệu với nhiều ứng dụng đa năng

Nhờ vào độ bền và tính ổn định cao, gỗ biến tính là một sự lựa chọn lý tưởng cho các tấm ốp tường và sàn. Đồ nội ngoại thất và những sản phẩm xây dựng khác. Rất ít bị xê dịch một khi đã được cố định vào tường. Lớp phủ bề mặt sau khi được hoàn thiện có tuổi thọ cao hơn, giữ cho mảng tường luôn được đẹp như mới.

Ngoài ra gỗ biến tính là một vật liệu thay thế hoàn hảo cho phòng tắm hơi hoặc phòng Spa của bạn. Với tính cách nhiệt tốt và không có nhựa cây, điều này cho phép bạn tận hưởng sự thoải mái và thư giãn.

Những hạn chế của gỗ biến tính 

Bên cạnh các đặc tính nổi bật từ gỗ biến tính vẫn có một số hạn chế như:

Giảm độ uốn

Do gỗ bị biến đổi tính chất, gỗ cứng hơn, nhưng độ ẩm thấp hơn nhiều dẫn tới gỗ biến tính có độ uốn cong giảm đi, giòn hơn, khó uốn cong hơn.

Khả năng đóng đinh giảm sút

Gỗ biến tính trong quá trình thi công thường không thể đóng đinh mà phải khoan bắt vít, dán keo hoặc chạy rãnh âm dương.

Giá thành cao

Do sử dụng công nghệ hiện đại, kỹ thuật tiên tiến làm tăng cường khả năng gỗ. Vì thế mà giá gỗ biến tính thường cao hơn so với gỗ không xử lý biến tính.

Hạn chế này không đáng kể. Trong quá trình sản xuất ta có thể thay đổi và ứng dụng với các thiết kế thẳng như sàn, ốp tường,..v.v..Tuy nhiên bên cạnh đó nhờ có những ưu điểm chống ẩm, chống mối mọt,  kích thước ổn định, độ bền tăng, thân thiện với môi trường mà những loại gỗ biến tính có tầm ứng dụng rộng, không thua kém gì so với các loại gỗ cao cấp khác. Nhờ đó giảm thiểu lượng gỗ quý phải khai thác, góp phần bảo vệ rừng tự nhiên.

Gỗ Thông Biến Tính Tại TigerWood

Ngoài gỗ thông biến tính thì còn rất nhiều loại gỗ biến tính như gỗ tần bì biến tính, gỗ sồi biến tính. Tuy nhiên chúng tôi giới thiệu đến quý khách một vài sản phẩm về gỗ thông biến tính được sử dụng phổ biến hiện nay.

Gỗ biến tính

Gỗ biến tính

Gỗ biến tính

Gỗ biến tính

Gỗ biến tính

Gỗ biến tính

Gỗ biến tính

Gỗ biến tính

Gỗ biến tính

Gỗ biến tính

Các Công Trình Từ Gỗ Biến Tính 

Gỗ biến tính

Gỗ biến tính

Gỗ biến tính

Gỗ biến tính

Gỗ biến tính

Gỗ biến tính

Gỗ biến tính

Gỗ biến tính

Gỗ biến tính

Gỗ biến tính

Gỗ biến tính

Gỗ biến tính

Tigerwood Cung Cấp Gỗ Biến Tính Tại Bình Dương

Với thị trường nước ngoài, gỗ biến tính được sử dụng khá rộng rãi. Ở Việt Nam, gỗ biến tính còn khá mới mẻ và có rất ít người biết đến. Việc xử lý biến tính nhiệt giúp cải thiện các tính chất của gỗ. Mở ra hàng loạt ứng dụng để sử dụng trong nhà hay ngoài trời. Gỗ biến tính mang lại hiệu suất cao trong  kinh doanh sản xuất. Một vật liệu mang khả năng ứng dụng bền vững.

Trên đây là bài chia sẽ của TigerWood về gỗ biến tính cũng như các đặc điểm, tính chất của gỗ biến tính. Mọi thắc mắc của quý khách xin liên hệ về thông tin dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

CÔNG TY TNHH TIGERWOOD

Điện thoại   : 0907.665.335

Địa chỉ kho : 42 Đường Tân Hiệp 01, Xã Tân Hiệp, Tân Uyên, Bình Dương, Việt Nam